ทำใจให้สบาย - กระป๋องที่เย็นตัวเอง

0 คอมเมนต์

การรักษาความเย็นเป็นเป้าหมายหลักของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เครื่องทำความเย็นและห่วงโซ่ความเย็นมีความสำคัญในการรักษาอาหารที่กินได้และเครื่องดื่มแช่เย็นจนถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการบริโภค แม้ว่าทศวรรษที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ได้มองหาวิธีที่จะทำใจให้สบายเครื่องดื่มโดยไม่ต้องแช่แข็ง

ตอนแรกดูเหมือนว่าจะเป็นงานที่เป็นไปไม่ได้จนกระทั่งมีคนทำจริงๆ

ตอนนี้ความคิดที่จะคว้าเครื่องดื่มเย็น ๆ ออกมาจากกระเป๋าแล้วนั่งลงเพื่อเล่นเกมดีๆ กระบอง ไม่ใช่ความฝันที่น่าเบื่อหน่ายอีกต่อไป ในอนาคตคุณไม่จำเป็นต้องมีตู้เย็นเพื่อให้เครื่องดื่มของคุณเย็นลงและวันที่ของสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นในช่องแช่แข็งในความพยายามที่จะทำใจให้สบายเร็วขึ้น

การปฏิวัติที่หนาวเย็น

กว่า 20 ปีที่แล้ววิทยาศาสตร์ของกระป๋องที่ทำให้ตัวเองหนาวเหน็บ หนึ่งในผู้บุกเบิกในสาขานี้คือ Mitchell Joseph ผู้ต้องการออกแบบเบียร์ที่สามารถทำให้ตัวเองเย็นลงอย่างรวดเร็วเมื่อเปิดใช้งาน หลังจากการทดลองและข้อผิดพลาดเขาบรรลุเป้าหมายของเขาโดยใช้ระบบแลกเปลี่ยนความร้อนที่ขับเคลื่อนโดยก๊าซ HFC-134a ในขณะที่แนวคิดทำงานได้ HFC-134a เป็นก๊าซเรือนกระจกที่ทำลายล้าง 1400 ซึ่งเป็นอันตรายมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์

แม้จะมีข้อผูกมัด แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ได้รับการสนับสนุนจากผลลัพธ์และออกเดินทางเพื่อปรับกระบวนการให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

วันนี้เราสามารถเห็นผลของแรงงานด้วย Chill-Can และผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน เปิดตัวในร้านค้าทั่วโลก The Chill-Can เป็นเครื่องดื่มที่สามารถระบายความร้อนได้ด้วยตัวเองที่สามารถทำให้เนื้อหาเย็นลงโดยไม่จำเป็นต้องแช่แข็ง เมื่อมีการทดสอบครั้งแรกกระป๋องสามารถลดอุณหภูมิของของเหลวโดย 15 องศาเซนติเกรดภายใน 2 นาที

เมื่อพิจารณาจากอุณหภูมิห้องเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 22 องศาของเหลวจะลดลงถึงระดับ 7 ที่เย็นจัดซึ่งมากกว่าความเย็นพอที่จะดับความกระหายได้

Lowdown On Chill ปัจจัย

ดังนั้นเทคโนโลยีนี้ใช้งานได้จริงอย่างไร

กระป๋องถ้วยและผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันอื่น ๆ ทั้งหมดได้รับการออกแบบด้วยระบบแลกเปลี่ยนความร้อนที่ไหลผ่านศูนย์กลางของผลิตภัณฑ์ ประเภทที่พบมากที่สุดคือถังขนาดเล็กที่มีวาล์วที่ด้านล่างของกระป๋อง

เมื่อกดปุ่มที่ฐานของสามารถเปิดวาล์วก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีความดันจะถูกปล่อยผ่านกระบอกสูบและด้านล่าง การขยายตัวอย่างรวดเร็วของก๊าซทำให้เกิดการระบายความร้อนบนกระบอกสูบซึ่งจะทำให้ของเหลวเย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว หลังจาก 2 นาทีของเหลวจะเย็นตัวลงด้วยองศา 15 ขนาดใหญ่ ระบบเดียวกันนี้สามารถใช้กับอะไรก็ได้ตั้งแต่โซดาไปจนถึงเบียร์กาแฟน้ำแข็งหรือเครื่องดื่มที่ต้องแช่เย็นเมื่อบริโภค

แช่เย็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

แต่สิ่งที่เกี่ยวกับผลกระทบสิ่งแวดล้อม?

พวกเราไม่ได้สูบ CO2 ขึ้นไปในอากาศด้วยกระป๋องใหม่ทั้งหมดเหรอ? ข่าวดีก็คือคาร์บอนไดออกไซด์ที่ใช้ในกระป๋องนั้นได้รับการเรียกคืนจากกระบวนการอื่นซึ่งทำให้ CO2 เป็นผลพลอยได้ ดังนั้นปริมาณก๊าซที่เท่ากันจะถูกปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ มันเป็นเพียงขวดขึ้นก่อนที่มันจะ

ผลิตภัณฑ์ Chill-Can และการทำใจให้สบายจริง ๆ แล้วมีผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากพวกเขาจะไม่ต้องแช่แข็งในร้าน การแช่แข็งน้อยลงหมายถึงการใช้ไฟฟ้าน้อยลงการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงและก๊าซเรือนกระจกน้อยลงสู่ชั้นบรรยากาศ

ทัศนคติที่ต้องทำ

นอกเหนือจากประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมแล้วเทคโนโลยีการทำให้เย็นลงในตัวเองกำลังสร้างตลาดผลิตภัณฑ์ทั้งหมดใน 3rd ประเทศโลกที่ปัญหาไฟฟ้าและเครื่องทำความเย็นเป็นปัญหา พวกเขายังเหมาะสำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาตลาดกลางแจ้งตั้งแคมป์เดินป่าและสิ่งอำนวยความสะดวกในสวนสาธารณะซึ่งการทำความเย็นไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อเทคโนโลยีขยายและปรับปรุงราคาจะช้าลงตามแนวกระป๋องและถ้วยทั่วไป

จุดมุ่งหมายที่นี่คือการเปลี่ยนการรับรู้ของวิธีการขายเครื่องดื่มในสถานที่แรกและเฉพาะเครื่องดื่มแช่เย็นที่จะต้องเก็บความเย็นตลอดเวลาเช่นนมและโยเกิร์ตดื่ม มีความก้าวหน้าอย่างมากในเรื่องนี้และโซ่ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่บางแห่งก็เริ่มปล่อยกระป๋องที่แช่เย็น มันเป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่พวกเขาจะแพร่หลายไปทั่วโลกและเราทุกคนมีความเย็นมากขึ้นในชีวิตของเรา

ลิงค์งานวิจัย:

Spin Palace ไม่มีโบนัสคาสิโนฝาก >>


ที่มา: spinpalace.com
ทำใจให้สบาย - กระป๋องที่เย็นตัวเอง Updated: มิถุนายน 18, 2019 ผู้แต่ง: เดมอน